154 lượt xem

Kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn, ai cũng nên biết

hoa hoan 2

Phòng cháy chữa cháy – là cụm từ chắc có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều, nhưng nhiều khi chúng ta không quá quan tâm về nó. Chỉ khi hỏa hoạn xảy ra thì chúng ta mới thấy được ý nghĩa của cụm từ này. Để có một môi trường sống không xảy ra hỏa hoạn, điều đầu tiên chúng ta phải “Phòng cháy”. Phòng cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản trong cuộc sống của mỗi người. Nó bao gồm việc trang bị những kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn, xây dựng hệ thống hạ tầng PCCC. Đừng để đến khi hỏa hoạn xảy ra thì việc “Chữa cháy” chỉ tính bằng những % nhỏ và bản thân mình sẽ bị động trong tình huống xấu này.

Ở nhiều nước trên thế giới, người dân bắt buộc phải tham gia các chiến dịch huấn luyện về PCCC. Tuy nhiên tại nước ta thì chưa có nhiều những chương trình huấn luyện như thế này và nếu có thì rất khó thu hút người dân tham gia. Vậy nên trong thời gian tới, Lang Thang hy vọng nhà nước sẽ tổ chức nhiều chiến dịch huấn luyện, chế tài để giúp người dân tham gia việc phòng tránh hỏa hoạn và xử lý tình huống nếu hỏa hoạn xảy ra. Tại Việt Nam thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều các vụ hỏa hoạn lớn, số người thương vong cũng vô cùng lớn, tài sản và cơ sở hạ tầng không thể cải tạo. Do vậy, việc phòng cháy là vô cùng quan trọng. Dưới đây, Lang Thang sẽ tổng hợp các bạn một số điều cần chuẩn bị và kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn.

hoa hoan 1
Ảnh: minh họa

Một số điều cần chuẩn bị cho việc PCCC

1.Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi xảy ra hỏa hoạn

Việc cởi mở tiếp thu về PCCC và chuẩn bị tâm lỹ sẵn sàng khi xảy ra hỏa hoạn là rất quan trọng. Nó giúp mọi người có thể chủ động hơn trong việc trang bị những thiết bị PCCC, tuyên truyền cho nhiều người khác và tìm phương án thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra.

2.Chuẩn bị phương án thoát nạn

Bạn nên xây dựng lối thoát nạn cho ngôi nhà (ít nhất có 2 lối thoát nạn) và cùng các thành viên trong gia đình diễn tập tình huống này nếu bị hỏa hoạn. Thường lối thoát hiểm sẽ là cửa phụ hoặc lối ra của tầng thượng. Trên đường thoát hiểm luôn để thông thoáng và không đặt các vật dụng dễ cháy nổ. Trong trường hợp có khóa cửa lối thoái hiểm, người nhà cần quy định để 1 chỗ và thống nhất với các thành viên.

3.Trang bị bình cứu hỏa

Trong hàng lang nhà cần chuẩn bị bình cứu hỏa, mục đích dập cháy những đám lửa nhỏ tránh bùng phát thành hỏa hoạn.

4.Trang bị mặt nạ chống độc

Việc trang bị mặt nạ chống độc sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa ngạt thở do khói, thời gian từ 30-40p đủ để bạn có thể tìm lối thoát nạn, ẩn nấp để tránh khói độc.

5.Trang bị thang dây

Thang dây sẽ là vật dụng hữu hiệu khi thoát nạn bởi hỏa hoạn, rất nhiều trường hợp sống sót bởi họ đã trang bị thang dây từ trước. Thang dây phù hợp với những nơi thoát nạn ở vị trí thấp so với mặt đất. Nếu ở cao cần nối dài thêm.

6.Trang bị hệ thống PCCC hiện đại

Hệ thống PCCC hiện đại sẽ rất tốn kém khi thiết bị hoàn toàn tự động như cảnh báo khói, cảnh báo nhiệt, cảnh báo cháy, phun nước tự động, phun khí CO2,…Nếu gia đình có điều kiện thì nên trang bị hệ thống này là tốt nhất.

hoa hoan 2
Ảnh: minh họa

Các kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn

1.Hô hoán mọi người xung quanh và bình tĩnh để tìm cách giải quyết

2.Gọi điện ngay tổng đài 114 để báo cháy

3. Khi phát hiện cháy, cần chú ý

 • Không cố mang vác những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà.
 • Không cố tìm hiểu đám cháy xem bắt nguồn từ đâu. Trong trường hợp xác định được cháy nhỏ cần dùng bình cứu hỏa để dập đám cháy. Nếu thấy lửa bốc cao, khói mù mịt thì sẽ không cố sử dụng bình cứu hỏa để chữa cháy.
 • Bò gập người sát với sàn nhà, mục đích để mũi và mặt càng thấp càng tốt.
 • Đi ven theo lối thoát hiểm, nếu chạy thoát cùng người khác thì hãy đi cùng nhau.
 • Trên đường thoát nạn nếu gặp cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì đừng mở vì có thể mặt kia của cánh cửa đang cháy. Không sử dụng lòng bàn tay vì vị trí đó rất dễ bị bỏng.
 • Nếu lối thoát hiểm bị cháy hoặc có khói, bạn cần chuyển hướng tìm lối thoát khác.

4. Nếu bạn ở trong phòng và không thể thoát ra ngoài

 • Dùng quần áo ướt bịt lại các khe trên cửa nhằm ngăn chặn khói vào phòng.
 • Dọn dẹp các đồ vật dễ cháy tránh xa cửa.
 • Dùng đệm lớn (đã phun ướt đệm) gác lên cửa sổ hoặc lan can và chui dưới gầm khe đó, bạn sẽ được đệm bảo vệ và khói sẽ theo luồng bề mặt đệm để bay lên cao.
 • Sử dụng quần áo ẩm để che mũi miệng, hạn chế hít phải khói độc.
 • Nếu đã ở cố định 1 chỗ cần gọi ngay cho cứu hỏa thông báo địa điểm ẩn nấp để họ tiếp cận cứu hộ được nhanh nhất.

5. Xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp khi cứu hộ chưa tiếp cận hoặc sắp đạt đến độ chịu đựng của con người

 • Bạn luôn chuẩn bị sẵn chăn ướt, quần áo ướt phòng cho tình huống khẩn cấp.
 • Cuốn chăn ướt quanh người, quần áo ướt vào tay chân, thực hiện chạy thật nhanh qua đám lửa.
 • Sử dụng quần áo buộc nối nhau thật chặt, đủ dài để bạn có thể đu mình xuống dưới.

Cần kết hợp đồng thời các thiết bị PCCC và các kỹ năng sinh tồn mà Lang Thang vừa kể trên.  Để bảo vệ tính mạng của chính mình và người thân, bạn nên trang bị ngay cho mình những kiến thức, kỹ năng và hành động cụ thể để giảm thiểu rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn.