• Trang chủ
 • Giải trí
 • Gợi ý 7+ trò chơi truyền thống cho thiếu nhi dịp tết Trung Thu
275 lượt xem

Gợi ý 7+ trò chơi truyền thống cho thiếu nhi dịp tết Trung Thu

trung thu 5

Tết Trung Thu hay còn được gọi là Tết Trăng Tròn, là một trong những ngày lễ quan trọng và đầy ý nghĩa trong năm tại Việt Nam. Khắp các nơi trên tổ quốc đều coi đây là dịp để gia đình và bạn bè tụ họp và tận hưởng những truyền thống độc đáo của ngày lễ này. Đặc biệt, ngày lễ này còn là dịp để các em vui chơi, do vậy mà rất nhiều các hoạt động dành cho các em được tổ chức. Một phần quan trọng trong ngày Tết Trung Thu là những trò chơi truyền thống thú vị mà mọi người có thể tổ chức tham gia. Dưới đây là một số gợi ý về các trò chơi truyền thống để tạo thêm niềm vui cho mùa Tết Trung Thu.

Gợi ý các trò chơi truyền thống cho các em thiếu nhi

Các trò chơi truyền thống trong dịp Tết Trung Thu không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp trẻ em có một tuổi thơ tròn đầy. Các trò chơi này không chỉ chơi vào dịp Trung Thu mà hãy cho các bé có nhiều thời gian chơi hơn để bé có được thể trạng, phát triển tư duy và hòa đồng cùng mọi người. Dưới đây là một số trò chơi Trung Thu dân gian mà bạn có thể tổ chức để các bé tham gia vào đêm hội trăng rằm.

1. Múa lân

Đây là trò chơi không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Lân là một linh vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Múa lân mang ý nghĩa cầu mong một năm mới sung túc, thịnh vượng.

Hầu hết các bạn nhỏ sẽ rất thích thú khi xem múa lân, sẽ đi theo sau những chú lân, rồi tung tăng, vừa cười vừa reo hò. Múa lân là một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian của Việt Nam, góp phần làm đẹp thêm cho đêm trăng rằm.

múa lân trung thu
Đa phần các bé rất thích thú với các tiết mục múa Lân (Ảnh: sưu tầm)

2. Rước đèn ông sao

Đây là trò chơi được các em nhỏ vô cùng yêu thích. Chiếc đèn ông sao có nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau, tạo nên một không khí rực rỡ, náo nhiệt. Được làm thủ công một cách tỉ mỉ từ những nguyên liệu gần gũi như tre và giấy kính, tạo thành hình ngôi sao năm cánh đẹp mắt, đèn ông sao là một món quà ý nghĩa mà người lớn có thể dành tặng và được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Ở nhiều địa phương, chiếc đèn còn được làm những kích thước rất lớn.

Vào mỗi buổi tối dịp trăng tròn, trẻ em sẽ cầm chiếc đèn ông sao và cùng nhau đi khắp xóm làng, phố phường. Vừa đi vừa hát “Rước đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu”. Để có dịp vui chơi an toàn, người lớn nên chủ động cùng các bé làm đèn và tổ chức rước đèn. Chắc hẳn đây sẽ là một trò chơi tập thể luôn được mọi người mong đợi.

rước đèn trung thu
Chiếc đèn ông sao có nhiều màu sắc sẽ tạo nên không khí náo nhiệt và rực rỡ (Ảnh: sưu tầm)

3. Rồng rắn lên mây

Đây là trò chơi vận động, gắn liền với bao thế hệ tuổi thơ. Trò chơi này sẽ được chơi theo nhóm tối thiểu 5 bé trở lên, trong đó có 1 bé sẽ là thầy thuốc. Số bé còn lại sẽ là rồng rắn và người đứng đầu sẽ là người to khỏe nhất.

Các bé còn lại nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây/ Có cái cây lúc lắc/ Có cái nhà điểm binh/ Có ông thầy thuốc ở nhà hay không?” rồi dừng lại trước mặt thầy thuốc. Nếu Thầy thuốc trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và vẫn tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc đuôi? Cả nhóm sẽ đồng thanh hô: “Tha hồ mà đuổi”.

Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi, thì người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Hay là những ai bị đứt ra khỏi đoàn rồng rắn, cũng được xem như là thua cuộc và bị loại khỏi cuộc chơi.

chơi trò rồng rắn lên mây
Rồng rắn lên mây là trò chơi vận động được nhiều bé yêu thích (Ảnh: sưu tầm)

4. Bịt mắt bắt dê

Đây là trò chơi có tên gọi thân thuộc, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với trò chơi này thì nên chơi từ 3 người trở lên, tùy vào số lượng mà lựa chọn không gian hợp lý.

Có 2 cách chơi: một là một người bịt mắt, một người làm dê, những người còn lại sẽ làm vòng tròn xung quanh – hai là một người bịt mắt, nhiều người làm dê.

Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê là trò chơi sẽ mang lại nhiều tiếng cười và tạo nên sự hồi hộp cho người được chơi (Ảnh: sưu tầm)

5. Bịt mắt đập niêu

Bịt mắt đập niêu là một trò chơi dân gian vui nhộn và thú vị, giúp tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái hay có thể là đồng đội khi chơi trò chơi này. Trò chơi còn giúp rèn luyện khả năng quan sát, phán đoán và phối hợp của các em nhỏ.

Cách chơi như sau: Một người sẽ bịt mắt, trên tay cầm một chiếc gậy. Người đồng đội đứng bên ngoài sẽ hướng dẫn người đang bị bịt mắt di chuyển. Nếu đội nào đập trúng niêu đầu tiên thì đội đó dành chiến thắng. 

bịt mắt đập niêu
Bịt mắt đập niêu trò chơi để rèn luyện tính đồng đội, khả năng phán đoán (Ảnh: sưu tầm)

6. Trò chơi Mèo đuổi Chuột:

Mèo đuổi Chuột sẽ tạo nên không khí tươi vui, náo nhiệt. Trò chơi thể hiện sự nhanh nhẹn và khéo léo mà người chơi cần có khi tham gia trò chơi. Số lượng người chơi từ 6 em trở lên.

Sẽ cử ra 1 bạn làm mèo và 1 bạn làm chuột, các bạn còn lại sẽ nắm tay nhau tạo thành vòng tròn, giữa 2 người sẽ đứng cần đủ rộng để 2 bạn Chuột và Mèo có thể chạy qua.

Khi chơi, bạn chuột và mèo sẽ quay lưng vào nhau. Sau đó sẽ phát động Chuột chạy thì Mèo lập tức đuổi theo. Chuột chạy vào ô nào thì Mèo phải chạy theo vào ô đó, không được chạy sai ô. Nếu Mèo bắt được Chuột thì coi như thắng cuộc.

trò chơi mèo đuổi chuột
Không khí vui tươi, náo nhiệt sẽ luôn được diễn ra trong trò chơi mèo đuổi chuột này (Ảnh: sưu tầm)

7. Trò chơi đi tàu hỏa:

Trò chơi đi tàu hỏa chủ yếu dành cho các em thiếu nhi với cách chơi như sau: Tất cả đứng thành hàng dọc. Người sau để tay lên vai người trước làm tàu hỏa. Người dẫn đầu vừa chạy vừa hô lệnh “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu xuống dốc”. Khi nghe lệnh “Tàu lên dốc” tất cả chạy chậm, bàn chân nhón lên, chạy bằng mũi bàn chân. Khi nghe lệnh “Tàu xuống dốc”, tất cả chạy chậm chậm bằng gót chân. Trong lúc chạy, mọi người cùng hát bài đồng dao: “Đi cầu đi quán/ Đi bán lợn con/ Đi mua cái xoong/ Đem về đun nấu/ Mua quả dưa hấu/ Về biếu ông bà/ Mua một đàn gà/ Về cho ăn thóc/ Mua lược chải tóc/ Mua cặp cài đầu/ Đi mau, về mau/ Kẻo trời sắp tối.”

trò chơi đi tàu hỏa
Trò chơi đi tàu hỏa (Ảnh: sưu tầm)

Các hoạt động tổ chức Trung Thu cho bé

 • Làm bánh Trung Thu: Tổ chức một trò chơi trong đó mỗi bé tự làm chiếc bánh Trung Thu của mình hoặc làm một chiếc bánh Trung Thu cùng nhau và thi theo nhóm. Trò chơi này giúp trẻ hiểu quy trình làm bánh Trung Thu và trân trọng công sức làm việc.
 • Lễ hội hóa trang: Chuẩn bị trang phục cho bé để hóa trang thành các nhân vật cổ tích yêu thích. Có thể hóa trang thành chị Hằng, chú Cuội trong truyền thuyến tết Trung Thu.
 • Tập làm lồng đèn: Dành không gian cho bé để học làm lồng đèn Trung Thu bằng giấy truyền thống hoặc đèn ông sao đơn giản. Các bé sẽ sử dụng chính chiếc đèn đó để chơi trò Rước Đèn Ông Sao.
 • Thi múa hát và diễn kịch: Tổ chức cuộc thi múa hát và biểu diễn kịch liên quan đến Trung Thu, như hát các bài hát truyền thống hoặc tái hiện sự tích Tết Trung Thu.
 • Cắm trại Trung Thu: Tổ chức hàng loạt các hoạt động như cắm trại, trang trí trại, tập duyệt Nghi thức đội. Hoạt đồng này sẽ được tổ chức bài bản và có cách chấm điểm theo tập thể.

Gợi ý món quà trung thu cho bé

Trung Thu là dịp để mỗi gia đình sum họp, thưởng thức bánh Trung Thu. Đây cũng là dịp để bố mẹ tặng quà cho bé yêu của mình. Sau đây là một số gợi ý các món quà Trung Thu cho bé:

trung thu 8
 • Đèn ông sao: Đây là món quà truyền thống và không bao giờ lỗi thời. Bố mẹ có thể tự tay làm tặng con hoặc có thể tham khảo một số mẫu đèn ông sao có sẵn trên thị trường. Đèn ông sao sẽ có nhiều màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau, phù hợp với sở thích của từng bé.
 • Bánh Trung Thu: Không thể thiếu bánh Trung Thu trong dịp này. Bánh Trung Thu có nhiều loại nhân khác nhau, như đậu xanh, thập cẩm, trứng muối, dừa, sầu riêng… Bố mẹ có thể chọn loại bánh mà bé yêu thích hoặc cho bé tự chọn. Bánh Trung Thu không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn viên và hạnh phúc.
 • Sách truyện: Bố mẹ lựa chọn các cuốn sách phù hợp cho bé ở từng lứa tuổi, từng lĩnh vực như sách tranh, sách giáo dục, sách kỹ năng sống, sách cổ tích…Sách truyện không chỉ giúp bé phát triển trí tuệ, tưởng tượng và ngôn ngữ mà còn là người bạn đồng hành của bé trong cuộc sống.
 • Đồ chơi cho bé: Các món đồ chơi giáo dục, lắp ráp, đồ chơi giải trí cũng giúp bé vừa vui chơi, vừa học tập thêm nhiều kỹ năng mới.

Vậy là bài viết của Lang Thang vừa rồi đã giới thiệu cho bạn về những trò chơi dân gian quen thuộc thường được tổ chức trong dịp Tết Trung Thu. Chúc tất cả các bạn thiếu nhi sẽ có một mùa Trung Thu ấm áp bên gia đình cùng những trò chơi Trung Thu gần gũi nhưng đầy mới mẻ!