104 lượt xem

Cách setup phòng livestream đơn giản nhất, chi phí thấp

cach setup phong livestream 1

Để có một phòng livestream cơ bản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và thu hút người xem, điều này yêu cầu bạn có kiến thức cơ bản về setup. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm:

cach setup phong livestream 1
Để có buổi livestream hiệu quả, bạn cần phải quan tâm đến cách bố trí không gian và các thiết bị bổ trợ cần có trong phòng livestream

Không gian phòng livestream

Phòng livestream nên được bố trí riêng biệt, cách xa những không gian sinh hoạt khác trong nhà để tránh tiếng ồn và các tác động bên ngoài. Diện tích phòng livestream nên rộng rãi, đủ để đặt các thiết bị cần thiết và tạo không gian thoải mái cho người livestream.

Background là nền phía sau người livestream. Background đẹp và phù hợp sẽ giúp thu hút người xem. Bạn có thể tận dụng không gian xưởng, cửa hàng, nhà ở để tăng sự kích thích, tin tưởng của người xem. Tuy nhiên background quá lộn xộn và nhiều chi tiết sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Do vậy mà bạn có thể sử dụng background đơn giản như tường trắng hoặc sử dụng background có họa tiết đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo bắt mắt, thu hút.

Nếu bạn có nhiều chi phí thì có thể xây dựng background chuyên nghiệp, còn nếu chi phí hạn hẹp thì nên tham khảo các mẫu phông nền được thiết kế sẵn.

cach setup phong livestream 3
Kết hợp khung treo và phông nền theo mẫu có sẵn

Cách setup phông nền

1. Tìm các mẫu phông nền có sẵn, thường các phông nền sẽ có kích thước 1m x 1m5, 1m6 x 2m, 1m7 x 2m2, 1m8 x 2m3, 2m x 2m8,….

2. Cố định phông nền lên tường hoặc treo phông nền lên khung. Khung treo phông nền có các kích thước cao 2m – rộng 2m, cao 2m – rộng 3m, cao 2m6 – rộng 3m, cao 2m8 – rộng 3m.

3. Bố trí thêm bàn để đồ, ghế ngồi, các vận dụng trang trí thêm.

THAM KHẢO CÁC MẪU “PHÔNG NỀN LIVESTREAM”

THAM KHẢO CÁC MẪU KHUNG TREO PHÔNG NỀN

Ánh sáng cho phòng livestream

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong livestream. Ánh sáng tốt sẽ giúp người xem nhìn rõ mặt và sản phẩm của bạn. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo. Nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn cần lưu ý tránh ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ để tránh bị chói mắt. Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo, bạn nên sử dụng các loại đèn chuyên dụng cho livestream, có nhiều chế độ sáng khác nhau để phù hợp với từng mục đích.

cach setup phong livestream 4
Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong livestream để giúp người xem nhìn rõ sản phẩm

Có nhiều loại đèn nhân tạo khác nhau được sử dụng trong phòng livestream, bao gồm:

  • Đèn LED: Đây là loại đèn phổ biến nhất, có ưu điểm là tiết kiệm điện, tuổi thọ cao và cho ánh sáng dịu nhẹ.
  • Đèn CFL: Đây là loại đèn có ưu điểm là giá thành rẻ và cho ánh sáng tương đối ổn định.
  • Đèn Halogen: Đây là loại đèn có ưu điểm là cho ánh sáng ấm áp và chân thực.

Ngoài ra, còn có một số loại đèn khác được sử dụng trong phòng livestream như đèn flash, đèn HMI, v.v.

THAM KHẢO CÁC MẪU ĐÈN LIVESTREAM

Các thiết bị cơ bản cho phòng livestream

Các thiết bị cần thiết cho phòng livestream bao gồm:

1. Máy quay: Thông thường chỉ cần sử dụng 1 chiếc điện thoại là có thể thực hiện việc livestream. Nếu bạn cần sự chuyên nghiệp hơn thì nên sắm một chiếc máy quay. Bạn nên chọn máy quay có độ phân giải cao và khả năng lấy nét tốt để hình ảnh sắc nét và rõ ràng. Lang Thang khuyên các bạn sử dụng các dòng máy ảnh của Sony như Sony 6400, Sony Z-V1,…và máy ảnh có pin rời bên ngoài.

cach setup phong livestream 5

2. Micro: Micro giúp truyền tải âm thanh của bạn đến người xem. Bạn nên chọn micro có chất lượng âm thanh tốt và khả năng thu âm ổn định.

THAM KHẢO MIC THU ÂM LIVESTREAM

3. Phần mềm livestream: Phần mềm livestream giúp bạn kết nối với các nền tảng livestream và điều khiển các thiết bị livestream. Bạn có thể sử dụng các phần mềm livestream phổ biến như OBS Studio, XSplit Broadcaster, v.v.

4. Khung treo máy quay: Khung treo máy quay giúp bạn cố định máy quay ở vị trí mong muốn, tránh rung lắc và bị lệch.

Trên đây là cách setup phòng livestream cơ bản nhất. Về chi phí các bạn có thể tự tối ưu tùy theo điều kiện của mình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn setup được một phòng livestream chuyên nghiệp và thu hút người xem.